Trên thị trường hiện nay, những thiết bị điện gia dụng phục vụ trong sinh hoạt hàng ngày ngày càng phong phú. Hầu hết các thiết bị đều áp dụng những kỹ thuật điện tử vừa gọn nhẹ vừa chính xác lại tích hợp thêm được nhiều tính năng. Điều này ngược lại làm gây ra thêm nhiều rắc rối và khó khăn cho người thợ sửa chữa điện nước gia dụng.
Dưới đây là một số cách sửa chữa thiết bị điện tại nhà thường gặp mà Thành Công Elaectrical muốn chia sẻ với bạn. Hãy tự tìm hiểu và sửa chữa thiết bị điện trước khi gọi dịch vụ sửa chữa điện nước chuyên nghiệp.

Cách tự sửa chữa quạt điện tại nhà

Trước tiên cần phải chuẩn đoán các bệnh để có phương án giải quyết

  • Trường hợp 1: Triệu chứng quạt không quay kể cả khi đã cấp nguồn
  • Trường hợp 2:Quạt chỉ quay khi dùng tay khởi động khi đã cấp điện
  • Trường hợp 3:Quạt có quay nhưng chậm

Trong trường hợp 1 cách sửa chữa điện là bạn hãy cắt nguồn điện cung cấp vào quạt và kiểm tra xem dây dẫn nguồn có bị hư, bị đứt hay không. Tiếp tục kiểm tra động cơ ở cuộn stator quan sát bằng mắt xem dây có còn nguyên màu đồng hay không hay đã bị cháy đổi màu. Dùng đồng hồ đo để kiểm tra xem dây có bị đứt bị chạm chập điện không, nếu các cuộn dây đã cháy hỏng thì tiến hành cuốn lại vì tách ra để xử lý là cách khó khăn nhất.
Sửa chữa trong trường hợp 2 khi đã cấp nguồn điện mà phải dùng tay để khởi động cánh quạt thì có 2 nguyên nhân hư hỏng chính là: thứ nhất là cuộn dây bị chập, thứ 2 là trục và bạc của quạt bị kẹt hoặc bị mòn dẫn đến sát cốt nên thay trục bạc mới.

Sửa chữa điện tại trường hợp hư hỏng 3: hãy kiểm tra lại tụ điện, lấy đồng hồ đo xem tụ còn hoạt động tốt hay không, nếu không đo được là do cuộn dây bị hỏng.

Kinh nghiệm tự sửa chữa nồi cơm điện tại nhà

Trường hợp 1: nồi cơm điện cắt điện sôi sớm làm cho cơm không chín
Trường hợp 2: cắt muộn hoặc không cắt dẫn điện dẫn đến cháy cơm và đứt cầu chì
Đối với 2 trường hợp này cách khắc phục tốt nhất là mua role mới thay nếu không thì ta tiến hành chỉnh sửa như sau: cắt sớm sẽ bẻ cong cái cần lên trên mục đích là làm giảm áp lực của lò xo được nối với role từ nốt ẩn. Cắt điện muộn thì làm thao tác ngược lại.

Trường hợp 3: nếu cắm điện nồi vẫn báo nguồn nhưng không nóng. Lúc này, cần kiểm tra lại mâm nấu xem có bị đứt ra hay không. Sau đó kiểm tra công tắc bật hành trình có 2 điểm NC và NO xem có bị hư hỏng gì không.
Trường hợp 4: cắm nguồn nhưng vẫn không có đèn báo thì 90% là nồi đã bị đứt cầu chì. Kiểm tra từ nguồn vào có 1 cái cầu chì thường được giấu trong 1 ống ghen bắt cố định vào nồi cơm. Khi bị hư hỏng điện trong trường hợp này thường sẽ bị thêm cả bệnh cắt muộn trường hợp 2.
Cách để thử sau khi sửa xong là bạn nên bỏ một ít nước vào nồi nấu sôi đảm bảo khi nước sôi đang còn thì nồi không được nhẩy lên nấc ủ. Trường hợp mà nồi bị nhẩy lên khi nước đang còn hoặc chưa sôi thì làm theo cách sửa 1. Sau đó đổ nước đi là cắm nồi không và nhớ theo dõi (trong 6 phút nồi còn tốt sẽ nhẩy lên nấc ủ trường hợp nồi không nhẩy thì làm theo cách 2).

Trường hợp 5: sống cơm. Lúc này sửa chữa điện cần phải cắt bớt lò xo, vì có nhiều nồi phần tiếp xúc giữa ruột nồi và mâm nhiệt không tiếp xúc với nhau.

Sửa chữa xe đạp điện tại nhà

Trường hợp xe đạp điện tự nhiên không chạy được nữa, với loại xe Trung Quốc chạy BLCD motor. Cách sửa đầu tiên cần tháo kiểm tra đo đạc thấy nguồn ac quy vẫn tốt, phân cực tay tay vẫn hoạt động. Đo phân nguồn 5V vào tay ga và cảm biến HALL thì bị mất. Lúc này bộ chuyển đổi nguồn từ 49V sang 5V đã bị hỏng,trở nguồn bị cháy do bị quá công suất. Thay mới sẽ mất khoảng 600.000 đồng. Cách sửa đỡ tốn tiền là bạn có thể ghép điện trở tương ứng vào thay lấy 9 cái điện trở 330ohm nối song song 3, nối thiếp 3*3 để trở thành điện trở mới, hoặc lấy điện trở 370ohm loại 1W thay vào hàn là chạy được.

Sửa bàn ủi bị đứt dây hỏng nguồn tại nhà

Đầu tiên cần ngắt nguồn điện của bàn ủi và xả hết nước bên trong ra đối với bàn là hơi nước.

Bước 1: dùng tuốc nơ vít tháo bàn ủi ra, bằng cách tháo con ốc phía dưới đầu vào của dây điện. Dùng dao mỏng cạy lớp nhựa bảo vệ dưới tay cầm bàn là sau đó tháo ốc dưới lớp nhựa.

Bước 2: Kiểm tra dây nguồn bằng đồng hồ điện điện để biết dây nguồn có bị hỏng hay không. Nếu dây không đo được điện thì kiểm tra lại đường dây và mối nối vì có thể trong quá trình sử dụng điện lâu dài thì các mối nối dây điện bị lỏng hoặc bị oxy hóa. Nếu đồng hồ báo ổn thì chứng tỏ hiện tượng mất nguồn là do lỗi bên trong.

Bước 3: tháo dây nguồn dẫn điện ra ngoài, vệ sinh lại bàn ủi

Bước 4: kiểm tra các mối kết nối điện xem có bộ phận nào bị rỉ sét đứt hay không để nối lại. Dùng đồng hồ đo điện hai đầu nhiệt ở bàn ủi xem có hoạt động không, nếu vẫn còn thì nguyên nhân hư hỏng là do vị trí nối điện bên ngoài.

Việc hư hỏng bàn ủi từ bên trong hay bên ngoài thì bạn hoàn toàn có thể sửa chữa được. Hoặc mang đi sửa chữa thì chi phí thay thế cũng không phải quá đắt.

Trên đây là một vài trường hợp hư hỏng thiết bị điện gia dụng trong sinh hoạt gia đình thường ngày mà Thành Công Electrical chia sẻ với bạn. Chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa chữa điện nước uy tín tại nhà tphcm và nhanh chóng với giá thành chỉ 129.000 đồng/ giờ. Khách hàng có nhu cầu sửa chữa điện nước tận nhà vui lòng liên hệ qua số hotline 0937 385 351 để được hỗ trợ và tư vấn sửa chữa nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *