Vì sao chúng ta phải cách âm phòng ngủ?

Cách âm phòng ngủ cần phải hạn chế âm thanh từ bên trong ra bên ngoài. Cũng như bên ngoài gây ồn, đưa âm thanh từ bên ngoài vào trong. Khiến cho nhiều thành viên trong gia đình stress, mất ngủ, trầm cảm. Hoặc khi vào mùa nắng nóng cao điểm, thì hiện tượng dãn nỡ vì nhiệt của các mái tôn trên ngôi nhà sẽ nở ra và phát ra những tiếng kêu tí tách vô cùng khó chịu. Sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Tiêu chuẩn thi công cách âm phòng ngủ

Cách âm phòng ngủ đạt chuẩn được định nghĩa là một không gian yên tĩnh đảm bảo âm thanh từ bên ngoài lọt vào trong phòng là thấp nhất.

Tất cả mọi hoạt động bên trong sẽ không bị bên ngoài nghe thấy. Cho dù âm thanh đó có cường độ lớn từ căn phòng.

Cách âm phòng ngủ phải có tính thẩm mỹ cao. Không sử dụng quá nhiều vật liệu cách âm tường không đúng quy cách. Thi công một cách chuyên nghiệp không làm giảm quá nhiều không gian của căn phòng.

Bề dày của tường phải đảm bảo vững chắc đảm bảo đủ độ tiêu chuẩn, chính xác về kích thước.

Các vật liệu cách âm phòng ngủ nên sử dụng

Hiện nay, có nhiều sản phẩm cách âm cách nhiệt chống cháy vô cùng đa dạng về màu sắc, chủng loại, độ cách âm khác nhau. Tùy vào điều kiện sử dụng, kinh tế của gia đình mà bạn nên cân nhắc chọn các vật liệu cách âm.

Bông khoáng rockwool cách âm

Loại này giá thành không quá cao, dễ thi công, lắp đặt. Tuy nhiên, loại này chỉ nên áp dụng ở các công trình lớn. Vì các đại lý thường bán theo cuộn, với độ thẩm mỹ mà bông khoáng đem lại không cao nên áp dụng cho căn phòng của bạn không phù hợp lắm.

Tấm xps cool foam cách âm cách nhiệt

Tấm xốp Cool Foam XPS là sản phẩm cách nhiệt được sản xuất từ hạt nhựa PolyStyrene và một số phụ gia khác được sản xuất trên dây chuyền theo công nghệ hiện đại của CHLB Đức. Sản phẩm có cấu trúc ô kín đồng nhất với những tính năng vượt trội như:

Cách nhiệt tối ưu với Cool Foam XPS mang lại lợi nhuận nhanh chóng cho các nhà đầu tư xây dựng do tiêu thụ năng lượng giảm. Nó đóng góp cho một môi trường sống lành mạnh và bảo vệ công trình xây dựng khỏi những tác động bên ngoài chẳng hạn như nóng, lạnh và độ ẩm, do đó làm tăng tuổi thọ và giá trị của công trình.

Cool Foam XPS được ứng dụng rất nhiều trong các hạng mục xây dựng dân dụng và công nghiệp như: Trần bê tông , mái ngói, tường gạch, tường bê tông, sàn nhà, sàn kho lạnh, sàn tầng hầm, bãi để xe, nền đường…

Hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ

Sau khi bạn đã biết được các loại vật liệu thi công cách âm phòng ngủ. Tùy vào mức độ thẩm mỹ, phức tạp của không gian mà bạn có thể tiến hành các bước dưới đây để đem lại một phòng ngủ có ít tiếng ồn lọt vào bên trong nhất.

Xử lý cách âm trần nhà trong phòng ngủ

Đầu tiên, bạn phải xử lý cách âm cho trần nhà. Nếu bạn dùng mái nhà bằng tôn chống nóng thì trời mưa rơi xuống sẽ phát ra tiếng ồn. Hoặc nó sẽ rên rỉ mỗi khi trời nắng do hiện tượng dãn nỡ nhiệt.

Ở bước đầu tiên, cách hữu hiệu nhất là sử dụng trần thạch cao. Nhưng một lưu ý nhỏ khi tiến hành dùng keo silicon kiểm tra, trích vào các đầu đinh vít những lỗ trên mái tôn, mái nhà bị dột thì ngay lập tức phải được xử lý liền. Bởi vì thạch cao kị nước, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt là nguyên mảng trần nhà sẽ bị rụng mất, gây mất thẩm mỹ.

Bước 1: Xác định cao độ trần thạch cao phòng ngủ

Để xác định chính xác độ cao bạn cần đánh dấu 1 điểm ở độ cao phù hợp. Thông thường là 3 – 4m khoảng này sẽ tạo không gian của bạn không quá thấp. Điểm này tạm thời gọi là D1.

Tiếp theo đó, bạn sử dụng ống nước để cân thủy. Lấy 1 đầu dây đặt trùng vào điểm D1, đầu dây còn lại đặt vào mặt trường đối diện đảm bảo rằng điểm D1 và mức nước ở đầu 1 luôn trùng nhau. Khi đó, ở đầu 2 mức nước đứng ở đâu ta sẽ đánh dấu điểm D2. Cứ thực hiện tương tự cho đến khi đánh dấu xong các điểm trong phòng ngủ.

Bước 2: Lắp đặt thanh viền ở các mặt tường

Đặt các thanh viền lên vị trí đã đánh dấu. Dùng máy khoan cầm tay bắt tắc kê và vặn vít để cố định thanh viền tại các mặt tường. Đảm bảo các thanh được cố định, thẳng hàng. Khoảng cách tốt nhất giữa 2 đầu đinh vít là 40cm, nếu quá xa sẽ làm thanh yếu không chịu được lực nặng của tấm thạch cao.

Bước 3: Chia khoảng trần thạch cao đạt yêu cầu

Thường thì sẽ chia khoảng cách giữa các thanh viền chính và phụ ở một số kích thước

  • 0,6 x 1,2m
  • 0,6 x 1,22m
  • 0,6 x 0,6m

Bước 4: Tiến hành treo thanh ty để cố định trần thạch cao

Bước 5: Gắn các khung xương chính

Bước 6: Lắp các thanh phụ, chuẩn bị vít, khoan cầm tay để bắn

Một số lưu ý sau khi thực hiện

  • Kiểm tra lại các tấm thạch cao phải còn nguyên vẹn, không bị mẻ góc, các tấm bị mẻ góc sẽ được sử dụng làm tấm ghép sau này.
  • Vít chặt, cố định các tấm thạch cao với khung xương trần bằng vít thạch cao với khoảng cách không lớn hơn 2mm. Tùy theo độ dày của tấm thạch cao, thường vít sẽ có chiều dài từ 4 – 5cm.
  • Lắp các tấm thạch cao lên khung xương trần sao cho chiều dài tấm vuông góc với thanh phụ.

Thi công cách âm vách tường

Để cách âm phòng ngủ vách tường bạn nên sử dụng một số vật liệu như bông khoáng, tấm cách âm xps cool foam …

Thi công cách âm phòng ngủ bắt đầu từ nền nhà, sàn nhà

Phần này, nếu nhà bạn là nhà từ 1 lầu trở lên mới nên thi công cách âm nền nhà. Vì nếu nhà cấp 4 thì có 1 mặt nên duy nhất nên không ai gây ra tiếng ồn.

Nếu nhà 2 tấm trở lên bạn nên sử dụng vật liệu cách âm nền tốt như tấm xps, tấm thảm.

Thi công cách âm phòng ngủ tiến hành cách âm cửa phòng

Để cửa phòng giảm được tiếng ồn bạn nên chọn nơi cung cấp phụ kiện làm phòng sạch, chẳng hạn như Cát Tường. Để chọn mua các loại cửa có sử dụng kính cường lực cách âm để làm giảm âm thanh tác động vào.

Nếu là các loại cửa sắt thì nên dùng silicon để dán lại các lỗ thủng hoặc các khe hở do hàn chưa kỹ.

Loại cửa hiện nay cách âm đứng đầu là các loại cửa gỗ. Vì khoảng cách phân tử giữa các phân tử trong gỗ rất nhỏ hạn chế tối đa âm thanh đi qua. Nếu loại gỗ tốt thì cửa nhà bạn cũng sử dụng được ít nhất trên 50 năm. Hằng năm bạn nên sơn lại một lớp bảo vệ.

Với tất cả các giải pháp hướng dẫn thi công cách âm phòng ngủ. Hy vọng bạn sẽ chọn được các phương án phù hợp với điều kiện không gian, kinh tế của gia đình để thi công không có tiếng ồn, đem lại nhiều sức khỏe cho gia đình bạn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa điện tại nhà tphcm

Với kinh nghiệm hơn 7 năm trong lĩnh vực thi công cách âm chuyên nghiệp chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ ho quý khách thực hiện phần còn lại một cách nhanh chóng hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Chuyên Gia Cách Âm

Hotline: 09.3738.5351

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *